Bí quyết luyện thi IELTS – SPEAKING

07/12/2015

 Bí quyết luyện thi IELTS

IELTS (International English Language Testing System) – là kỳ thi uy tín và phổ biến nhất thế giới, đây là kỳ kiểm tra khả năng sử dụng Tiếng Anh của từng người thông qua 4 kỹ năng chính Nghe – Nói – Đọc – Viết. Hàng năm, có hơn 2 triệu thí sinh đăng kí tham dự kỳ thi này và đa phần đều gặp khó khăn với phần thi Nói (Speaking). Sau đây sẽ là những cái nhìn tổng quan cũng như chiến thuật luyện thi IELTS – Speaking hiệu quả, giúp bạn dễ dàng đạt được điểm cao trong phần thi đầy thách thức này.

IELTS – Speaking là gì?

Phần thi IELTS – Speaking gồm có 3 phần nhỏ, với 3 cấp độ từ dễ đến khó, được diễn ra từ 11 đến 15 phút. Với thời lượng thi ngắn nhất nhưng đây được xem là phần thi cam go, cần sự tập trung cao độ, linh hoạt cũng như đòi hỏi vốn từ vựng lớn. Trong phần thi này, bạn sẽ phải trao đổi trực tiếp với người chấm thi và điều quan trọng là thời gian chuẩn bị chỉ vỏn vẹn trong 1 phút. 

Chiến thuật luyện thi IELTS – Speaking: có 3 phần thi

 • Phần thi 1: Giới thiệu bản thân (người chấm thi thường sử dụng dạng câu hỏi Yes/No Question về chủ đề cá nhân, gia đình, sở thích…)
  • Nên trả lời từ 2 đến 3 câu cho mỗi câu hỏi (câu đầu: khẳng định “yes” hay “no”, hai câu sau giải thích ngắn gọn vì sao)

  Ví dụ: Do you like badminton?

  NÊN: Yes, I am. I usually play badminton with my friends at weekends.

  KHÔNG NÊN: Yes, I am very interested in playing badminton, going swimming and riding bicycle, too (Người chấm thi chỉ quan tâm đến “badminton” thôi, trả lời như trên được xem là lan man, không vô trọng tâm)

  Bí quyết luyện thi IELTS

  • Chỉ sử dụng cấu trúc ngữ pháp quen thuộc và những từ ngữ thông dụng, tránh dùng cụm từ gây khó hiểu cho người chấm thi lẫn bản thân mình.
  • Nên tích cực thực hành trước gương hay giao tiếp với bạn bè, người thân. Tuyệt đối không học thuộc lòng câu trả lời các bạn nhé!
 • Phần thi 2: Trình bày quan điểm cá nhân về một vấn đề cụ thể (mô tả người, đồ vật, thói quen, những trải nghiệm…). Trong phần này, bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị lên và 2 phút để nói.
  • Khi vừa mới nhận được đề, hãy xác định từ khóa và phân chia thời gian suy nghĩ.
  • Các câu hỏi ở dưới chính là gợi ý dàn bài cho bạn. Bạn nên bám sát vào dàn ý này. Tuy nhiên, nên lưu ý phần giới thiệu đầu thường bao gồm từ 1-2 câu, còn lại tập trung vào việc giải thích, trình bày.
  • Đây được xem là phần đòi hỏi sự tưởng tượng cùng vốn từ dạt dào, nhất là đối với chủ đề liên quan đến “trải nghiệm”.
  • Do phần nói được giới hạn trong vòng 2 phút, nên bạn cần phải biết quản lý tốc độ cũng như bố trí nội dung nói sao cho đủ và đúng.

Bí quyết luyện thi IELTS

 • Phần thi 3: Đào sâu vấn đề đã được đề cập ở phần thi nói số 2 (công nghệ, giáo dục, môi trường, mua sắm, giao thông, các hoạt động giải trí…). Bạn sẽ nói từ 4 – 5 phút trong phần này, và đặc biệt sẽ không có thời gian để chuẩn bị như phần thi số 2 đâu nhé! Sau đây là những điều bạn NÊN làm để có thể vượt qua được ngưỡng cuối cùng của phần Speaking đầy trở ngại này!
  • Như hai phần trên, luôn luôn trả lời đúng trọng tâm của câu hỏi, không đi lan man. Ngoài ra, nên liệt kê một vài ví dụ cụ thể để xác thực hóa những lập luận của mình.
  • Hãy làm rõ câu trả lời của mình bằng việc phân chia chúng thành từng ý nhỏ cụ thể! (They are…, I’m going to focus on 2 main points…, I think there are 3 main reasons…, There are 2 ways to…)
  • Hãy đa dạng hóa lời văn của mình: thay vì chỉ dùng “I think”, bạn có thể thay thế bằng các cụm từ khác có nghĩa tương đương như: “In my point of view…, In my opinion,… It appears to me that…, It seems to me that…”. Bên cạnh đó, không chỉ làm giàu vốn từ vựng mà còn phải tích lũy thêm thành ngữ, biện pháp so sánh, nhân hóa…

Mong những “Bí kíp” trên sẽ giúp bạn phần nào trong việc ôn luyện IELTS và đạt được mức điểm tối đa.

Đón xem các bài viết cùng chủ đề tại mục Bí quyết học tiếng Anh của ICSA bạn nhé!

Related Posts

Trung tâm tư vấn du học quốc tế Đông Dương