Bí quyết giúp bạn hòa nhập văn hóa và học tập hiệu quả khi du học Mỹ

11/04/2017

Khoảng cách giữa Việt Nam và Mỹ là nửa vòng trái đất. Nửa vòng trái đất ấy chứa đựng biết bao sự khác biệt từ văn hóa, ngôn ngữ, môi trường sống đến con người… Chính vì vậy, câu hỏi chung nhất khiến hầu hết các bậc phụ huynh và du học sinh phải lo lắng khi có dự định du học Mỹ vẫn là: làm thế nào để hòa nhập văn hóa và học tập hiệu quả?

1.Chọn nơi ở phù hợp

Nơi ở là một trong những yếu tố ảnh hưởng nhất ban đầu đến quá trình sinh sống và học tập của du học sinh. Theo kinh nghiệm du học, các bạn cần chọn cho mình một nơi vừa đảm bảo an toàn, thuận lợi cho việc học lại tiết kiệm chi phí và đáp ứng được nhu cầu riêng của cá nhân nếu có. Đa số các du học sinh Mỹ thường ở tại ký túc xá của trường nếu không có người quen hoặc thuê căn hộ riêng ở cùng các bạn sinh viên khác hoặc thuê nhà của người bản địa và sống chung.

du-hoc-my

Tùy từng điều kiện tại các bang, các trường khác nhau và theo yêu cầu và điều kiện cá nhân cụ thể, các bạn du học sinh cần tính kỹ về chỗ ở trước khi đến Mỹ để tạo sự thoải mái nhất cho bản thân và tránh những rủi ro không đáng có.

2.Tập làm quen với nỗi nhớ nhà

Dù có mạnh mẽ đến mức nào, dù đã chuẩn bị tâm lý trước và động viên mình rằng mọi thứ sẽ ổn nhưng không một du học sinh nào có thể tránh khỏi trạng thái “nhớ nhà” khi đi du học. Điều này ảnh hưởng khá nhiều đến tâm lý và tinh thần của du học sinh. Mặc dù cộng đồng người Việt tại Mỹ khá đông nhưng tâm lý “không đâu bằng nhà” luôn ám ảnh trong tâm trí của các bạn, khiến cảm giác nhớ nhà trở thành vật cản tâm lý rất tệ.

du-hoc-my

Chính vì vậy, một khi đã lựa chọn con đường du học, các bạn nên xác định việc làm quen với nỗi nhớ nhà và cởi mở hòa nhập với cuộc sống mới tại Mỹ. Với sự phát triển của công nghệ, bạn có thể kết nối với bạn bè, người thân tại Việt Nam một cách dễ dàng. Thay vì ủ rũ, thu gọn mình, hãy luôn lạc quan, cỡi mở để sống và học tập tốt tại một chân trời mới với nhiều cơ hội tốt đẹp hơn.

3.Tìm đến hội sinh viên

Đối với du học sinh, hội sinh viên trường đóng vai trò vô cùng quan trọng. Ngoài chia sẻ, hướng dẫn, giúp đỡ trong học tập, hội sinh viên còn thường xuyên tổ chức các hoạt động cộng đồng, giao lưu, hỗ trợ du học sinh trong việc học tiếng Mỹ, tìm hiểu văn hóa Mỹ cũng như tìm việc làm thêm để có thêm thu nhập.

du-hoc-my

Ngoài hội sinh viên trường, các bạn còn có thể tìm đến hội sinh viên Việt nam tại nơi mà bạn sinh sống và học tập. Ở đây, có rất nhiều các anh chị du học lâu năm, họ sẵn sàng chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm bổ ích, mang lại cho bạn nguồn động lực trong học tập, và giúp đỡ bạn khi khó khăn. Cảm giác thân thuộc cùng dân tộc, cùng nét sinh hoạt văn hóa người Việt cũng sẽ giúp bạn dịu bớt nỗi nhớ nhà trong suốt quãng thời gian đầu đến Mỹ.

4.Đến thư viện thường xuyên

Ở Mỹ, thư viện của các trường đại học có đầy đủ sách, tạp chí chuyên ngành và tài liệu ôn tập dành cho sinh viên. Cơ sở vật chất khang trang và nguồn dữ liệu dồi dào sẽ hỗ trợ tốt nhất cho bạn học tập. Và tất nhiên, đây được xem là địa điểm lý tưởng nhất để học bài nên sẽ thật tuyệt nếu bạn dành ra vài tiếng một ngày để học trong thư viện.

du-hoc-my

6.Tìm kiếm một công việc làm thêm

Nếu việc học của bạn không quá bận rộn và bạn có thể sắp xếp được thời gian, bạn nên bắt đầu công việc làm thêm dưới sự hướng dẫn của hội sinh viên hoặc bạn bè và người quen. Đây là cơ hội để bạn nâng cao khả năng tiếng Anh cũng như kiếm được một khoản thu nhập hỗ trợ cho cuộc sống du học. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn đang làm công việc được cho phép và trong khoảng thời gian được quy định đối với một du học sinh nếu không muốn bị cho thôi học và phải về nước.

du-hoc-my

7.Tham gia các câu lạc bộ đội nhóm trong trường

Người Mỹ và sinh viên Mỹ nổi tiếng phóng khoáng và vui vẻ, vì vậy bạn đừng ngần ngại tham gia các câu lạc bộ trong trường. Hoạt động này sẽ giúp bạn giao lưu, kết bạn và làm quen với những nền văn hóa mới, cải thiện khả năng nói tiếng Anh. Ngoài ra, các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá rất cao sự năng động của bạn khi bạn có một lý lịch tốt về tham gia tích cực các hoạt động cộng đồng thời sinh viên. Vì thế, hãy tự tin lên, đừng lãng phí quãng thời gian làm du học sinh của mình nhé, ngoài kia có rất nhiều điều thú vị đang chờ bạn khám phá và trải nghiệm.

Related Posts

Trung tâm tư vấn du học quốc tế Đông Dương