Chi tiết

3 chia sẻ “bỏ túi” của cô nàng tân du học sinh Đức

Bắt đầu tham gia các khóa học tiếng Đức từ tháng 03/2015, bạn Trần Ngọc Diệp đã nhanh chóng có được bằng B1 chỉ sau hơn 3 tháng. Vừa qua, bạn Diệp cũng đã vượt qua được phần thi TestAS và phỏng vấn thị thực, chính thức trở thành tân du học sinh chương trình du học miễn phí tại Đức – chuyên ngành Quản trị khách sạn. Chương trình “Du học miễn phí và lập nghiệp tại Đức” do Trung tâm tư vấn du học quốc tế Đông Dương hợp tác cùng các doanh nghiệp tại Đức, mang đến cho các bạn trẻ Việt Nam cơ hội được trải nghiệm nền giáo dục tân tiến tại Đức với mức chi phí bằng 0.

Trần Ngọc Diệp - Tân du học sinh Đức

Chương trình bắt đầu triển khai từ năm 2014 và đã nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ trong nước, trong đó có cả cô bạn cựu sinh viên luật Hà Nội – Trần Ngọc Diệp. Với khao khát được đi du học tại một trong các quốc gia phát triển trên thế giới, Diệp đã xin bảo lưu kết quả tại trường đại học để quyết tâm theo đuổi giấc mơ của mình. Sau hơn 3 tháng tập trung ôn luyện ngoại ngữ, Diệp đã sở hữu được chứng chỉ tiếng Đức B1 với 4 kỹ năng đều đạt điểm số tốt. Sau đây là những chia sẻ của Ngọc Diệp về kinh nghiệm học tiếng, quá trình chuẩn bị hành trang của bạn trong suốt thời gian qua.

Đọc là kỹ năng “khó nhằn” nhất

Vốn có khả năng tiếng Anh khá tốt với chứng chỉ IELTS 6.5, Ngọc nói mình cũng đã gặp khá nhiều bỡ ngỡ khi bắt đầu học thêm một ngoại ngữ mới là tiếng Đức, đặc biệt là với kỹ năng đọc. Vì bài thi reading trình bày về nhiều chủ đề khác nhau liên quan đến đất nước và con người nơi đây, vậy cho nên để có thể hiểu và xử lý tốt các thông tin trong bài thi, Diệp đã phải bổ sung cho mình một lượng kiến thức đa dạng và rộng lớn về nước Đức. Điều này tuy không hề dễ dàng, nhưng đổi lại đã mang đến cho Diệp một cái nhìn toàn diện hơn về nơi bạn sắp sửa định cư trong một khoảng thời gian dài.

TestAS và những lỗi siêu nhỏ nhưng cực kỳ nghiêm trọng

Bài testAS chia làm 2 buổi thi, sáng và chiều. Theo Diệp, bài thi buổi sáng có phần dễ thở hơn và chỉ kéo dài khoảng 15 phút. Trong khi đó, cô bạn đã phải ở địa điểm thi suốt từ 1h30 đến gần 6h tối mới kết thúc xong bài thi buổi chiều. Thời gian không chỉ kéo dài hơn mà độ khó cũng tăng dần, các câu hỏi xoay quanh nhiều phạm trù khác nhau như logic, xã hội, kinh tế…, vậy nên để vượt qua vòng thi này suôn sẻ, người tham dự cũng phải có khả năng tư duy và một lượng kiến thức khá rộng.

Một trong những điểm mà Diệp muốn lưu ý các bạn đó là phần điền thông tin cá nhân trong bài làm. Khi ghi họ tên, bạn cần ghi đầy đủ cả họ tên và chữ lót. Diệp kể vì bạn chỉ ghi họ và tên (Trần – Diệp) nên đã gặp không ít rắc rối với thủ tục giấy tờ và phải mất vài tiếng để có thể giải quyết các vấn đề phát sinh.

Gia đình vs Giấc mơ

Diệp chia sẻ thời gian đầu gia đình không mấy ủng hộ về quyết định đi du học của mình vì nhiều lý do. Một trong số đó là để cho em đi đến một đất nước xa xôi, học về một chuyên ngành không hề liên quan đến con đường em đã chọn trước kia. Tuy nhiên, dần dần em cũng đã thuyết phục được Bố Mẹ và mọi người trong gia đình nhờ vào lòng quyết tâm và sự khao khát được học tập và thử sức mình tại những nước phát triển trên thế giới. Gia đình cũng là nơi đã tạo điều kiện và hỗ trợ em hoàn thành khóa học tiếng Đức tại TPHCM, và cùng em vượt qua vòng phỏng vấn visa vào tháng 02 vừa rồi. Diệp chia sẻ, hãy cứ tin vào con đường mình đã chọn, chính lòng tin đó sẽ dẫn đường cho bạn đến với cái đích cuối cùng.

Diệp tâm sự, từ nhỏ em đã yêu thích và mong muốn được trải nghiệm một nền giáo dục hiện đại tại các nước như Mỹ, Anh, Đức… Với chương trình “Du học miễn phí và lập nghiệp tại Đức” do ICSA mang đến cho các bạn trẻ, ước mơ du học của em cuối cùng cũng đã thành hiện thực. Mong rằng sẽ có nhiều hơn nữa các sinh viên Việt đạt được giấc mơ du học của riêng mình.