Những điều cần biết về du học thạc sĩ ở Đức

05/04/2017

Hiện nay, Đức không chỉ là lựa chọn hàng đầu cho các quyết định du học đại học của người Việt trẻ mà còn là lựa chọn của không ít cử nhân muốn học lên thạc sĩ. Vậy du học thạc sĩ ở Đức cần những gì?

Điều kiện du học thạc sĩ ở Đức

Du học thạc sĩ tại Đức

  • Đầu tiên, bạn phải tốt nghiệp một trường đại học ở Việt Nam chuyên ngành phù hợp: nếu bạn đã tốt nghiệp đại học và có luận văn thì bạn sẽ được chọn ngành bất kì mà mình thích. Còn nếu tốt nghiệp đại học mà không có luận văn thì bạn chỉ được học đại học đúng nhóm ngành đã học tại Việt Nam.
  • Điểm GPA tốt nghiệp đại học: Đa số Master yêu cầu ĐH có làm luận văn tốt nghiệp và điểm 7.5 trở lên. Với các chương trình học bằng tiếng anh: bạn cần có Ielts 6.5 trở lên còn với các chương trình học bằng tiếng Đức: bạn cần có chứng chỉ tiếng đức B1 trở lên
  • Có GMAT đối với một số khóa học ngành quản trị và GRE đối với một số khóa học ngành kinh tế
  • Kinh nghiệm làm việc đối với một số khóa học ngành quản trị
  • Ngoài ra mỗi một khóa học khác nhau sẽ có các yêu cầu phụ khác

Hồ sơ du học thạc sĩ ở Đức

Du học thạc sĩ tại Đức

Hầu hết các trường sẽ không nhận hồ sơ trực tiếp mà nhận hồ sơ qua Uni-assist. Đây là một tổ chức trung gian với nhiệm vụ xét duyệt hồ sơ của thí sinh và nếu hồ sơ đầy đủ thì mới chuyển tiếp sang cho trường duyệt.
Tất cả các giấy tờ đều phải được dịch, công chứng bằng một trong hai thứ tiếng: Tiếng Anh hoặc tiếng Đức. Vậy hồ sơ du học thạc sĩ ở Đức gồm những gì?

  • Bằng tốt nghiệp ĐH (Bậc M.A.)
  • Bảng điểm tại trường ĐH
  • Bằng cấp tiếng Anh / Đức
  • Đơn xin đăng ký học ĐH
  • Sơ yếu lý lịch (ghi rõ quá trình học vấn của người đăng ký)
  • 2 ảnh 4×6 cm
  • CV
  • Thư xin học (motivation letter)
  • Thư giới thiệu (letter of recommendation)
  • Bảng điểm và APS
  • Những giấy tờ khác theo yêu cầu của từng trường cụ thể

Bài viết cùng chuyên mục

Trung tâm tư vấn du học quốc tế Đông Dương